|
-
Cơm cháy Ninh Bình là món ăn đặc sản được Tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận theo bộ tiêu chí "Giá trị ẩm thực Châu Á"; Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận - Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
-
Hoa Lư có lợi thế nhiều đá vôi, núi chạy ngang, dọc, núi dựng trường thành. Trên núi các thảm thực vật phát triển mạnh, là thức ăn phong phú cho dê. Nơi đây chính là điều kiện lý tưởng để dê núi phát triển. Những chú dê được chăn thả tự nhiên, hàng ngày leo chèo trên những vách đá lởm chởm, dựng đứng, ăn lá cây và chiều tối cả đàn lại dẫn nhau về hang ngủ. Với đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm, dê núi Ninh Bình đã trở thành đặc sản mà không nơi nào có được.
-
Từ thành phố Ninh Bình đi theo quốc lộ 1A hướng Ninh Bình - Thanh Hoá, đến km số 9 có khách sạn Thanh Sơn thì rẽ tay trái theo đường nhựa lớn, trục chính của huyện Yên Mô. Du khách đến với xã Yên Mạc nơi có nghề làm nem chua nổi tiếng.
-
Vừa mở nút chai ra là ta đã cảm nhận được ngay cái đặc biệt hấp dẫn của hương nếp mới ngọt ngào, lan tỏa khắp phòng. Cánh mũi bỗng như mở rộng, phập phồng để tận hưởng cái nồng nàn, dịu mát và đầy quyến rũ của hương đồng gió nội.
-
Ngày nay khi thực phẩm đã dồi dào, nhiều món ăn cao cấp, ngon lành, giàu chất dinh dưỡng được ưa chuộng trong đó có nhiều loại mắm đặc biệt ngon, nổi tiếng. Nhưng có lẽ mắm tép Gia Viễn là loại mắm đặc sẳn và độc đáo của người dân Ninh Bình.
-
Rượu cần Nho Quan là loại rượu không qua chưng cất lửa. Người ta dùng gạo nếp xay (gạo nứt) nấu thành cơm trộn đều với men đem ủ vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống.
-
Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có món đặc sản là gỏi cá nhệch. Tuy một số nơi trong tỉnh cũng mở quán giới thiệu món ăn này nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất.
-
Nếu có dịp đến Cố đô Hoa Lư, thăm đền Vua Đinh, Vua Lê, du khách sẽ thấy ở hiên bái đường (đền Vua Lê) chạm khắc đề tài: “Cá hoá Long” nhưng cá Chép lại được chạm khắc thành cá rô. Đầu cá biến thành đầu rồng, còn thân cá là thân cá rô. Có lẽ, con cá rô ở Tổng Trường đã trở thành dấu ấn đậm đà trong nghệ thuật chạm khắc cung đình một thời oanh liệt của đất nước và đời sống thơ ca của người Ninh Bình
-
Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi thì giờ đây ốc núi đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người, nhất là dân nhậu. Có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng lạ lạ đã kéo người ta đến với món ốc núi.
|
|
Khai mạc lễ hội Tràng An năm 2023
-
Đang online:
1
-
Hôm nay:
1
-
Trong tuần:
1
-
Tất cả:
1
|
|