Lượt xem: 338

Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022

Sáng nay, tại điểm cầu Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.

Cùng dự có Cục Trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông; lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Cục Thú y và các đơn vị trực thuộc bộ, cục; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan; đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO); một số tổ chức doanh nghiệp, hiệp hội cung ứng và đại diện lãnh đạo tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại điểm cầu Ninh Bình dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình

Theo báo cáo của Cục Thú y về tình hình và công tác phòng, chống bệnh động vật các tháng đầu năm 2021, kế hoạch thực hiện các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022: Trong hơn 8 tháng đầu năm 2021, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên rất nhiều các ngành, lĩnh vực; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND các tỉnh, thành phố đã rất nỗ lực, quyết tâm chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; qua đó, đảm bảo sản xuất cũng như đảm bảo cho chuỗi cung ứng thực phẩm không bị đứt gãy, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Do đó, các loại dịch bệnh trên cạn cơ bản được kiểm soát tốt, tạo thuận lợi cho chăn nuôi phát triển. Trong đó, với tổng đàn hơn 515 triệu con gia cầm, 26,67 triệu con lợn, đàn bò tăng 1,8%, đàn trâu giảm 2,4%; tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt khoảng trên 4,5 triệu tấn, sản lượng trứng gia cầm đạt 11,4 tỷ quả, tăng 5%.

Đối với tỉnh Ninh Bình: Tình hình dịch bệnh động vật cơ bản được kiểm soát tốt, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã được khống chế hoàn toàn và công bố hết dịch; bệnh dịch tả lợn Châu Phi cơ bản được kiểm soát, còn 16 xã/3 huyện dịch chưa qua 21 ngày. Tổng đàn trâu, bò trên địa bàn toàn tỉnh có xu hướng giảm so với cùng kỳ, chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, công tác tái đàn sản xuất chăn nuôi lợn đảm bảo an toàn dịch bệnh, tổng đàn lợn đạt 274,5 nghìn con, tăng 25,1% so với cùng kỳ. Sản xuất thủy sản tiếp tục phát triển, không có dịch bệnh xảy ra. Sản lượng thủy sản trong tháng đạt 6,0 nghìn tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ; lũy kế 8 tháng đầu năm đạt 41,6 nghìn tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ.

Nhận định tình hình trong thời gian tới Cục Thú y cho rằng nguy cơ các loại dịch bệnh động vật có thể xảy ra là rất cao do các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ cao, ở phạm vi rộng; trong đó có các loại mầm bệnh tồn tại lâu ngoài môi trường như dịch tả lợn Châu phi, lây lan nhanh và rộng do các véc tơ truyền bệnh như viêm da nổi cục; công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thời gian qua bị ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh Covid-19, nhất là việc tổ chức tiêm các loại vắc xin phòng bệnh bị hạn chế, thậm chí nhiều nơi không tiêm được; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật các tháng cuối năm tăng mạnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ chiếm đa số cùng với thời tiết biến động bất lợi tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan.

Trong thời gian tới, để tránh tình trạng dịch chồng dịch (dịch bệnh động vật và dịch bệnh Covid-19), các địa phương, đơn vị tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y, các Chương trình, Kế hoạch quốc gia, chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng Chính phủ và nhiều văn bản của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Bên cạnh đó, các địa phương khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung vắc xin phòng các bệnh, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh, Viêm da nổi cục, bệnh Dại...Thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch bệnh động vật trên Hệ thống báo cáo trực tuyến nhất là trong bối cảnh Covid-19; thống nhất chỉ đạo sử dụng số liệu dịch bệnh trên Hệ thống để tổng hợp, báo cáo theo yêu cầu của các cấp chính quyền địa phương; hướng dẫn chủ vật nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng bệnh.

Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, trong trường hợp cơ quan thú y không thể đến cơ sở để chuẩn đoán và lấy mẫu xét nghiệm bệnh động vật, có thể áp dụng công nghệ hình ảnh để kiểm tra triệu chứng lâm sàng điển hình của động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh; hướng dẫn từ xa để thú y cơ sở hoặc chủ chăn nuôi tự thực hiện việc lấy mẫu và gửi phòng xét nghiệm tác nhân gây bệnh; trường hợp không thể gửi mẫu đến phòng thí nghiệm, căn cứ triệu chứng, bệnh tích điển hình để quyết định áp dụng, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật.

Tập trung đẩy mạnh xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản an toàn dịch bệnh; đặc biệt là các chuỗi, các vùng cần an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của OIE để phục vụ xuất khẩu. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, cung ứng các loại thuốc, vắc xin thú y, hoá chất cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. Ưu tiên bố trí tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng thú y các cấp, nhất là lực lượng thú y phải tham gia tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật; tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia triển khai phòng, chống dịch, điều trị bệnh động vật theo quy định của Luật Thú y...

Cổng TTĐT tỉnh

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH