Lễ hội Đàn Kính Thiên Tràng An
Nhân kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023, tối 29/4, tức ngày 10/3 âm lịch, tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã tổ chức Lễ hội Đàn Kính Thiên Tràng An nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của đức Vua Đinh Tiên Hoàng, cùng các bậc công thần khai quốc Nhà nước Đại Cồ Việt.

Tới dự có đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công An, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, cùng hàng nghìn người dân, phật tử và du khách thập phương.

Các đại biểu dự Lễ hội

Theo sách Đại Việt Sử ký toàn thư ghi, sau khi bình định, thu phục 12 sứ quân, thu giang sơn về một mối, vào ngày 10/3 âm lịch năm Mậu Thìn 968, Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh cho lập một Đàn tế Trời, bố cáo trước toàn thể văn võ, bá quan và bàn dân thiên hạ: lên ngôi Hoàng Đế, đặt tên nước là "Đại Cồ Việt"; lấy niên hiệu “Thái Bình”, thiết lập triều chính, phong tước cho các công thần; bầy tôi đã dâng tôn hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng Đế.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật được biểu diễn tại Lễ hội

Tiếp nối truyền thống văn hóa từ ngàn xưa của cha ông, nhiều năm trở lại đây, trong dịp Lễ hội Hoa Lư, cứ vào ngày mùng 10/3 âm lịch: lễ hội đàn kính Thiên Tràng An được tổ chức nhằm gợi nhớ về nguồn cội xa xưa, một cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc. Thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ đến công lao to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng – người mở nền chính thống quốc gia, lập nên nhà nước phong kiến quân chủ trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt và các văn quan, võ tướng của nhà nước Đại Cồ Việt.

Chương trình Lễ hội được dàn dựng công phu bằng hình thức sân khấu hoá, đã tái hiện bối cảnh không gian Đàn tế thiên, cùng các nghi thức nghênh đón Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh, lễ đăng quang Hoàng đế và lễ tế thiên cảm tạ trời đất.

Tiếp đó, các đại biểu, nhân dân, phật tử và du khách thập phương hòa mình vào chương trình nghệ thuật độc đáo, lan tỏa giá trị văn hóa Cố đô ngàn năm văn hiến, tạo nên một bầu không khí sôi động, vui tươi, lắng đọng.

Lễ hội Đàn Kính Thiên không chỉ mang đến một nét đẹp văn hóa, mà còn là dịp để người dân thể hiện niềm tự hào về trang sử của quê hương, đất nước; gửi gắm những ước nguyện cho quốc gia thái bình,quê hương Ninh Bình ngày càng phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

nbtv.vn