Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2019

Tối ngày 13/4/2019 tại Khu di tích lịch sử Đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã diễn ra Lễ khai mạc “Lễ hội Hoa Lư năm 2019”.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc

Tham gia dự Lễ khai mạc có đồng chí Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ; đồng chí Đinh Tiến Dũng, UV Ban chấp hành TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Chính ủy quân khu 3.

Cùng tham gia Lễ khai mạc có các đại biểu lãnh đạo các ban, Ủy ban, Bộ, Ngành đoàn thể TƯ, các cán bộ lực lượng vũ trang con em quê hương Ninh Bình, lãnh đạo các cơ quan TƯ đóng trên địa bàn tỉnh, đại biểu ban liên lạc họ Đinh Việt Nam, đại biểu đại diện lãnh đạo các tỉnh: Bắc Ninh, Bạc Liêu, Cà Mau, Hà Nam, Hòa Bình. Lãnh đạo các Sở VHTT và Du Lịch các tỉnh: Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình.

Về phía thành phần lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UV Ban thường vụ, nguyên UV Ban thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành, huyện, thành phố trong toàn tỉnh, cùng đông đảo nhân dân trong toàn tỉnh đến tham dự buổi lễ.

Lễ hội Hoa Lư năm 2019 là lễ hội mang ý nghĩa lịch sử to lớn đối với tỉnh Ninh Bình nói chung và người dân xã Trường Yên huyện Hoa Lư nói riêng. Lễ hội Hoa Lư là một lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm để tôn vinh, tri ân, tưởng nhớ công ơn vị anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh đã xây dựng kinh đô Hoa Lư, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt và mở đầu thời kỳ độc lập, thống nhất lâu dài của người Việt suốt các triều đại Đinh, Lê, Lý. Đây là lễ hội đã có lịch sử lâu đời, phản ánh đậm nét, sinh động về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của đức vua Đinh Tiên Hoàng và lịch sử Việt Nam qua ba triều đại Đinh, Lê, Lý.

Đồng chí Đinh Văn Điến đọc diễn văn khai mạc”

Trong bài diễn văn khai mạc của đồng chí Đinh Văn Điến, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã thể hiện rõ: Lễ hội có tầm ảnh hưởng lớn bảo tồn lưu giữ được những giá trị Văn hóa văn nghệ dân gian đặc sắc trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố Đô nói riêng và nhân dân cả nước nới chung, khẳng định vị trí to lớn của nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sau bài diễn văn khai mạc của đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phạm Minh Chính UV Bộ Chính Trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ đã lên đánh trống khai hội Lễ hội Hoa Lư năm 2019.

Đồng chí Phạm Minh Chính đánh trống khai hội

Tiếng trống rền vang, như đưa hàng triệu người dân Việt Nam trở về những thời khắc lịch sử oai hùng của dân tộc, những chiến thắng lẫy lừng của các bậc tiền nhân trong quá khứ, đồng thời cũng thôi thúc người dân cần phải phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để tiếp nối những truyền thống quý báu của các bậc tiền nhân.

Sau màn đánh trống khai hội, là các tiết mục nghệ thuật của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng đến từ mọi miền của Tổ quốc cùng tham gia biểu diễn.

Các chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc

Chùm ảnh về các hoạt động của Lễ hội:

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự nghi thức lễ thượng long

Khu vực thi đấu cờ tướng, cờ người

Hội thi chọi gà

ninhbinh.gov.vn