Tiếp nối truyền thống văn học thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt
Theo các nhà nghiên cứu văn học tỉnh cũng như trong cuốn “Tuyển tập văn học Ninh Bình ngàn năm” do Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình và Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2010 thì, Văn học Việt Nam thời kỳ Đại Cồ Việt được nhiều nhà nghiên cứu xem là giai đoạn sơ khởi của nền văn học viết Việt Nam dưới hình thức chữ Hán và chịu ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo. Thời kỳ này đã xuất hiện những nhà thơ là những vị thiền sư nổi tiếng như Đỗ Pháp Thuận, Ngô Chân Lưu (pháp hiệu Khuông Việt), với các tác phẩm nổi tiếng như “Quốc Tộ”, “Vương Lang quy”…
Các đồng chí lãnh đạo, hội viên Hội VHNT tỉnh trao đổi, thảo luận về văn học thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt.
Các đồng chí lãnh đạo, hội viên Hội VHNT tỉnh trao đổi, thảo luận về văn học thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt.

Trong cuốn “Tuyển tập văn học Ninh Bình ngàn năm”, giới thiệu về tác giả Ngô Chân Lưu ghi: Bài từ “Vương Lang quy” của Ngô Chân Lưu là một tác phẩm mở đầu cho văn học viết bằng chữ Hán của Việt Nam sau ngày độc lập tự chủ, thể hiện ý hướng dùng ngôn từ nghệ thuật chuyển tải đường lối bang giao hòa hợp Nam Bắc, một cách chân tình lịch lãm... Sứ mệnh chính trị bang giao của bài ca tiễn sứ đã được Thiền sư ngô Chân Lưu (Khuông Việt) thể hiện thành công. Nhà nghiên cứu Phan Huy Chú cho rằng: “Vương Lang quy là một khúc hát hay, đủ phô nước ta có người tài, làm cho quốc thể được tôn trọng, người phương Bắc phải kính nể”.

Kế thừa, phát huy và tiếp nối nền văn học của Nhà nước Đại Cồ Việt - nơi mở đầu cho nền văn học viết Việt Nam, những năm qua, văn học nghệ thuật Ninh Bình đã có bước phát triển và giành được những thành tựu đáng kể, đặc biệt thời kỳ 25 năm tái lập tỉnh (1992-2017), ghi dấu ấn trong bước phát triển của nền văn học nghệ thuật cả nước.

Nhà thơ Bình Nguyên, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh cho biết: Trong hoạt động, văn học nghệ thuật Ninh Bình luôn bám sát định hướng của tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Hàng năm, Hội VHNT tỉnh thường xuyên mở các cuộc hội thảo, bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các trại sáng tác văn học nghệ thuật, các chuyến đi thực tế cho hội viên ở cả 8 loại hình chuyên ngành… để văn nghệ sĩ nắm bắt, thâm nhập thực tế sáng tác. Mỗi năm, bình quân Hội mở 4-5 trại sáng tác và thực tế sáng tác; 1-2 cuộc triển lãm Mỹ thuật và nhiếp ảnh. Đến tháng 3/2018, Hội VHNT tỉnh có 180 hội viên, trong đó có 65 hội viên Trung ương, sinh hoạt ở gần 20 chuyên ngành, chi hội, mỗi năm kết nạp mới từ 4-6 hội viên.

Hơn 25 năm qua, Hội đã xuất bản gần 200 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực, phát hành rộng rãi trên phạm vi toàn quốc. Công bố hàng trăm vở diễn, hàng nghìn tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, hàng vạn tác phẩm văn, thơ, các bài viết, bài nghiên cứu, lý luận, sưu tầm, các bài giới thiệu… đăng tải trên các sách, báo, tạp chí địa phương, trung ương, phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, giới thiệu về đất và người Ninh Bình đến mọi miền đất nước. Các hội viên của Hội VHNT tỉnh đã đoạt hàng trăm giải thưởng ở Trung ương thuộc nhiều thể loại. Bình quân hàng năm, xuất bản 10-12 đầu sách có chất lượng, đạt 7-10 giải thưởng Trung ương; các chuyên ngành Văn học, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Nghiên cứu văn nghệ dân gian những năm gần đây thường xuyên có tác giả đạt giải cao nhất toàn quốc, góp phần vào việc xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Hướng về các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018, Hội Văn học Nghệ thuật xuất bản số Tạp chí đặc biệt tuyên truyền chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018); chủ trì, phối hợp phát động sáng tác và tổ chức triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh với chủ đề “Đất và người Ninh Bình”; tổ chức chương trình Bình thơ về Ninh Bình… góp phần cùng các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động kỷ niệm và lễ hội thành công, tạo được ấn tượng tốt đẹp với đại biểu và du khách.

Theo Baoninhbinh.org.vn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 33
  • Trong tuần: 809
  • Tất cả: 73 269